Buồng trứng là gì ?

Là một cơ quan đôi nằm hai bên tử cung ngay dưới loa vòi. Mỗi buồng trứng dài chừng 3cm, rộng 2cm, chứa rất nhiều nang trứng nơi noãn bào phát triển. Buồng trứng giữ nhiệm vụ tương dương với tinh hoàn ở đàn ông.

Buồng trứng của phụ nữ là gì ?
Buồng trứng của phụ nữ là gì ?


Buồng trứng có nhiệm vụ sản xuất những viên trứng, ngoài ra, buồng trứng còn là một cơ quan sản sinh nội tiết tô" nữ estrogen và progesterone.

Ở bé gái trước tuổi dậy thì, buồng trứng nhẵn bóng, sau tuổi dậy thì bề mặt trở nên xù xì. Mỗi tháng có một nang trứng nở ra để phóng thích noãn vào vòi trứng mà tạo thành sẹo. về sau tới tuổi mãn kinh, buồng trứng sẽ nhẵn bóng trở lại.

Trong khoảng tuổi từ 13-45, là khoảng thời r.1-111 nử giới có thể sinh nở. Trong buồng trứng, cứ cách một thời gian nhất định, tế bào trứng trưởng ỉ hanh, rụng và sẵn sàng thụ tinh. Việc tế bào trứng luân phiên trưởng thành diễn ra trong gần tám tuần khi bên trái, khi bên phải của buồng trứng. Do đó, cứ bốn tuần là có một trứng trưởng I bảnh rụng.

Lúc trứng có thể thụ Linh là lúc mà tê bào trứng đã trưởng thành. Vào thời điểm này các tế bào gắn liền quanh một trứng trưởng thành sẽ rụng vào ổ bụng. Việc túi này vỡ gắn liền với việc tăng thân nhiệt một cách tức thì.

Xem: thuốc chữa trị tán sỏi thận

Là ông dẫn từ tử cung đến buồng trứng, làm đường đi của trứng và tinh trùng và cũng chính là nơi để trứng thụ tinh. Vòi trứng dài khoảng 7,5cm, một đầu mở tương đôi hẹp vào tử cung, đầu kia mở rộng với các tua ôm sát buồng trứng để hứng bất kỳ trứng nào rụng. Vách của vòi trứng được lót bởi lớp tế bào có lông chuyển động được, chúng có nhiệm vụ rung chuyển thường xuyên theo một hướng để đẩy chất dịch này, trong dó có trứng đang bơi vào tử cung.

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.