Hãy bỏ thuốc lá, thuốc lào ngay hôm nay. Theo thống kê mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Trong thuốc lá, thuốc lào có những chất độc gì ?

Tác hại của thuốc lá như thế nào ?

Trong thuốc là có chất độc gì ?

Khói thuốc chính là khói thuốc do người hút hít vào, thở ra có chứa hơn 4700 chất khác nhau gồm những chất chính sau:
 • Nicotine, trong một điếu thuốc có chứa khoảng 1 –3mg Nicotine là một chất gây nghiện và rất độc như đã trình bày phần trên.
 •  Carbon monoxide (C0), trong một điếu thuốc có chứa khoảng 20ml CO, đây là một chất ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, như vậy ở một người vốn đã bị suy hô hấp thì khói thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh lý trầm trọng thêm.
 • · Các chất gây kích thích (aldéhyd, acid, phenol…) gây viêm phế quản mạn, gây rối loạn thông khí và nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư, đó là các chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…
Tác hại của thuốc lá như thế nào ?


Khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động. Chính vì vậy khi hút thuốc lá nguy cơ bị những bệnh lý (nêu ở phần tiếp theo) cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

1. Bệnh lý ở hệ hô hấp 

 • Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.
 • Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.

2. Bệnh lý ở phổi 

 • Viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.
 •  Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

3. Ung thư các cơ quan khác

Ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.


4. Các ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản

 • Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.
Tác hại của thuốc lá như thế nào ?

 • Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

 5. Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh

Những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.


 6. Tác hại hút thuốc lá thụ động - ngửi khói

Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng bị những nguy cơ tương tự:

Đối với người lớn: Thuốc lá gây ung thư phổi và các bệnh khác.

Trẻ em: Rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá! Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai - Mũi – Họng, nhức đầu.


Tác hại của thuốc lá như thế nào ?


7. Các chứng bệnh khác do hút thuốc lá gây ra

 • Bệnh đường tiêu hóa : viêm Dạ dày Tá tràng, Loét Dạ dày Tá tràng
 • Bệnh lý về Tai – Mũi – Họng.
 • Bệnh về hệ hô hấp: viêm khí quản, viêm thanh quản, viêm lợi răng
 • Những rối loạn về da: xuất hiện sớm các vết nhăn trên mặt, Nicotine làm da của các ngón tay cầm điếu thuốc trở nên màu vàng nâu.

- Tổng Hợp

Đăng nhận xét

 1. sâm cau bán ở đâu từ khóa xếp đầu bảng cũng là một bài hát đình đám: “Vợ người ta” của nhạc sĩ Mạnh Quỳnh Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng, trước khi trở về nhà đón Giáng sinh bên gia đình Việt Nam có thể tóm lược như sau: 4/10 từ khóa mà người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến ca sĩ Sơn Tùng MTP, với 3 bài hát và 1 bộ phim,

  Trả lờiXóa
 2. NGhiện thuốc là người kinh doanh giỏi. Mình cũng nghiện thuốc lá và mình đọc bài này Kinh doanh nhỏ Ai thử chưa

  Trả lờiXóa
 3. Qua thằng bạn gọi hỏi, tao muốn kiếm thật nhiều tiền. Tưởng gì, đọc ngay mấy bí kíp trong bài viết này kinh doanh gì năm 2017 đi, thế mà cũng hỏi, rồi một số cách khách có thể như làm giàu

  Trả lờiXóa
 4. Tưởng gì, đọc ngay mấy bí kíp, qua thằng bạn gọi hỏi, tao muốn kiếm thật nhiều tiền kinh doanh gì năm 2017 thế mà cũng hỏi

  Trả lờiXóa

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.